Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Vĩnh Yên là một xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia, cách trung tâm huyện 56 km, đường xã đi lại khó khăn chỉ đi được một mùa, diện tích tự nhiên của toàn xã là 5.036,65 ha; Phía Bắc, giáp xã Tân Yên huyện Tràng Định, Phía Tây giáp huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn, Phía Đông giáp xã Hưng Đạo, Phía Nam giáp và một giải phía Đông Nam giáp xã Quý Hoa.

Hiện nay xã có tổng số 04 thôn với 209 hộ với nhân khẩu 938 dân số trung bình năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,96%, trên địa bàn xã có 03 dân tộc anh em sinh sống như Dao, Tày, Nùng trong đó tỷ lệ dân tộc dao chiểm trên 90%, xã có con sông Bắc Giang chảy qua chia cắt các thôn và khu dân cư sống rải rác giữa hai bên sông, nhân dân sống thưa thướt không tập trung, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, dịch vụ chưa phát triển.

Tuy nhiên các dân tộc trên địa bàn xã  đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế từng bước xoá đói giảm nghèo, chấp hành tốt đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.