VĨNH YÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ RỪNG

Xã Vĩnh Yên, huyện Bình Gia là một trong nhiều xã trên địa bàn thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế từ rừng trồng. Tận dụng lợi thế của địa phương, trong những năm qua xã đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng, bảo vệ rừng đi đôi với khai thác, tập trung phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nhằm giảm xói mòn, chống sạt lở và bảo vệ nguồn nước, đồng thời mở ra hướng đi mới cho người dân trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Cuối năm 2022, toàn xã có trên 750 ha rừng trồng, trong đó riêng cây quế có diện tích khoảng 600ha, còn lại là diện tích trồng hồi, keo và một số cây lâm nghiệp khác như mỡ, lát hoa...

Chị Triệu Thị Tuyết, Thôn Vằng Ún, xã Vĩnh Yên, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhận thấy quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, những năm nay, tôi và gia đình tập trung vào trồng quế. Hiện nay, gia đình tôi có có khoảng trên 10 ha quế từ 1 đến 8 tuổi. Hiện tại quế đã cho khai thác tỉa, mỗi năm khai thác tỉa được từ 20 đến 30 triệu. Thời gian tới, tôi tập trung phát cỏ trên diện tích đã trồng, trồng mới thêm cây quế trên diện tích đất của gia đình và chăm sóc diện tích quế đã được khai thác